May 17, 2024

બ્રોકોલી કે ફુલાવર, સ્વાસ્થ્ય માટે કયું શાક છે ફાયદાકારક?

બ્રોકોલી અને ફુલાવર શાકભાજીમાં ઘણા પોષક તત્વો મળી આવે છે. બ્રોકોલી પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. તેમાં વિટામિન સી, કે, ફાઈબર અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે જે કેન્સર સામે રક્ષણ આપવામાં અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ફુલાવરમાં ફાઇબર, વિટામિન સી અને કે સારી માત્રામાં હોય છે. ફુલાવરમાં એન્ટી-ઈન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ ગુણ જોવા મળે છે, પરંતુ આ બંનેમાંથી કયું સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે?

બ્રોકોલી

લીલા ફૂલોથી બનેલી આ શાકભાજીમાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તેમાં આવશ્યક વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ રહેલા હોય છે. આ સિવાય બ્રોકોલીમાં હાજર વિટામિન K રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા અને હાડકાંને સ્વસ્થ રાખવા માટે જરૂરી માનવામાં આવે છે. આ સિવાય તેમાં ફાઈબર મળી આવે છે જે પાચનક્રિયાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ એગ્રીકલ્ચર (યુએસડીએ) અનુસાર, એક કપ બ્રોકોલીમાં 3% થી 3.5% કેલ્શિયમ, 45-54% વિટામિન સી અને 64-86% વિટામિન K હોય છે. આ ઉપરાંત, બ્રોકોલીમાં ઘણા શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટો જોવા મળે છે જેમ કે સલ્ફોરાફેન જે બળતરા અને ઓક્સિડેટીવ તણાવ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. ઘણા સંશોધનો દર્શાવે છે કે બ્રોકોલીનું નિયમિત સેવન કેન્સર મટાડવામાં અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.

ફુલાવર

ફુલાવરમાં ઘણા જરૂરી વિટામિન્સ અને મિનરલ્સ હોય છે. તેમાં હાજર વિટામિન સી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય વિટામિન K લોહીના ગંઠાઈ જવા અને હાડકાના સ્વાસ્થ્ય માટે જરૂરી માનવામાં આવે છે. યુએસડીએ અનુસાર, ફુલાવરમાં કોલાઈન જોવા મળે છે જે ઊંઘમાં અને સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય વિટામિન-બી, મેગ્નેશિયમ, મેંગેનીઝ અને પોટેશિયમ જેવા પોષક તત્વો પણ મળી આવે છે. ગ્લુકોસિનોલેટ્સ જેવા એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ અને બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ ફૂલાવરમાં હાજર છે. ફુલાવરનું સેવન હૃદયના સ્વાસ્થ્ય અને કેન્સર સામે લડવામાં મદદ કરે છે.

કયું વધુ ફાયદાકારક છે?

એક કપ બ્રોકોલીમાં કેલરી – 30, પ્રોટીન – 2 ગ્રામ, ચરબી – 0 ગ્રામ, કાર્બોહાઇડ્રેટ – 6 ગ્રામ, ખાંડ – 2 ગ્રામ, ફાઇબર – 2 ગ્રામ, સોડિયમ – 29 મિલિગ્રામ હોય છે. જ્યારે ફૂલાવરમાં કેલરી – 27, પ્રોટીન – 2 ગ્રામ, ચરબી – 0 ગ્રામ, કાર્બોહાઇડ્રેટ – 5 ગ્રામ, ખાંડ – 2 ગ્રામ, ફાઇબર – 2 ગ્રામ, સોડિયમ – 32 મિલિગ્રામ જોવા મળે છે. બંને તેમના વિવિધ પોષક તત્વો અને સ્વાદ માટે જાણીતા છે. પોષક તત્વોની દ્રષ્ટિએ, બંને સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણા ફાયદા પ્રદાન કરે છે. બ્રોકોલીમાં વિટામિન સી સારી માત્રામાં હોય છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવામાં મદદ કરે છે. તેમાં વિટામિન K, ફાઈબર અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ પણ મળી આવે છે. તેમાં સલ્ફોરાફેન પણ જોવા મળે છે, જે કેન્સર વિરોધી તત્વ છે અને કેન્સરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. ફૂલાવરમાં થોડું ઓછું વિટામિન સી અને ફાઈબર, વિટામિન કે અને કોલિન જેવા પોષક તત્વો હોય છે જે મગજને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. ફુલાવરમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ અને બળતરા વિરોધી તત્વો પણ હોય છે.