November 15, 2024

પ્રેગ્નન્સીમાં મહિલાઓએ જરૂર ખાવા જોઈએ આ 5 ફળ

અમદાવાદ: ગર્ભાવસ્થાના 9 મહિના દરમિયાન સ્વસ્થ રહેવા અને શરીરને ડિલિવરી માટે તૈયાર કરવા માટે યોગ્ય આહાર લેવા જરૂરી છે. સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન માતા જે ખોરાક ખાય છે તે ગર્ભાશયમાં રહેલા બાળકને પોષણ પૂરું પાડે છે. તેથી બાળકનો શારીરિક અને માનસિક વિકાસ યોગ્ય રીતે થઈ શકે તે માટે આહારમાં પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાકનો સમાવેશ કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

ફળોને પોષક તત્વોનો ભંડાર માનવામાં આવે છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓએ નવ મહિના સુધી તેમના આહારમાં કેટલાક ફળોનો સમાવેશ કરવો જ જોઈએ. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમારા શરીરને વધુ પોષણની જરૂર હોય છે. શરીરને યોગ્ય પોષણ મેળવવા માટે નાસ્તો, લંચ અને રાત્રિભોજન સિવાય તમારે નાસ્તામાં બીજા સૂકા ફળો, બદામ જેવી આરોગ્યપ્રદ વસ્તુઓનો પણ સમાવેશ કરવો જોઈએ.

દાડમમાં ભરપૂર માત્રામાં આયર્ન
ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દાડમને આહારમાં સામેલ કરવું જોઈએ કારણ કે તે આયર્નનો ઉત્તમ સ્ત્રોત છે, જેના કારણે એનિમિયાનો ડર નથી રહેતો. આ સિવાય તેમાં રહેલા પોષક તત્વો એનર્જી પ્રદાન કરે છે. જે તમને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન થાક અને નબળાઈથી પણ રાહત આપે છે.

સફરજન
રોજિંદા આહારમાં સફરજનને સામેલ કરવું હૃદય માટે સારું માનવામાં આવે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સફરજન ખાવાના ઘણા ફાયદા છે. એનિમિયાને રોકવામાં મદદ કરવા ઉપરાંત તે બાળક માટે પણ ફાયદાકારક છે. જો કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વધુ પડતા સફરજન ખાવાનું ટાળવું જોઈએ. કારણ કે તેનાથી પાચનમાં સમસ્યા થઈ શકે છે.

કેળા ખાવાથી ખૂબ જ ફાયદો થાય છે
સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફોલિક એસિડથી ભરપૂર કેળું ખાવું ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. વિટામિન B ઉપરાંત તેમાં B6 હોય છે જે પ્રેગ્નન્સી સિકનેસને રોકવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય કેળાનું સેવન ગર્ભમાં રહેલા બાળકની નર્વસ સિસ્ટમના વિકાસમાં મદદરૂપ થાય છે.

આ પણ વાંચો: આ તો મારા બાપની જાગીર, BJPના નેતાના પુત્રનું બૂથ કેપ્ચરિંગ

નારંગીનું સેવન કરવાથી ફાયદા થાય છે
નારંગી વિટામિન સી, ફાઇબર અને અન્ય ઘણા એન્ટીઑકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન નારંગીનું સેવન ગર્ભમાં રહેલા બાળકના મગજના વિકાસમાં મદદરૂપ થાય છે. આ સિવાય નારંગીનું સેવન પેટનું ફૂલવું અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓને દૂર રાખવામાં પણ મદદરૂપ છે.

જામફળ
સગર્ભાવસ્થા દરમિયાન જામફળનો પણ આહારમાં સમાવેશ કરવો જોઈએ. આયર્ન માત્ર જામફળમાં જ નથી મળતું, આ સિવાય તે વિટામિન સી, કેલ્શિયમ પોટેશિયમ, થાઈમીન, મેંગેનીઝ, ફોસ્ફરસ જેવા પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. તેના સેવનથી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એનિમિયા, કબજિયાત, હાર્ટબર્ન જેવી સમસ્યાઓથી રાહત મળે છે અને તે સ્નાયુઓને પણ રાહત આપે છે.