May 20, 2024

શિવરાત્રી અને હોળીના તહેવારમાં બનાવો કંઈક અલગ મીઠાઈ

Festival: થોડા જ દિવસોમાં આપણા તહેવાર શરૂ થવા જઈ રહ્યા છે. આ મહિને શિવરાત્રી અને હોળીના બે તહેવારો આવી રહ્યા છે. જેને લઈને તૈયારીઓ અત્યારથી જ શરૂ થઈ ગઈ છે. આપણા કોઈ પણ તહેવારો મીઠાઈ વગર તો અધુરા છે. ત્યારે આજે તહેવારોને ધ્યાનમાં રાખતા કેટલાક ખાસ સ્વીટ ડિશની રેસીપી આપની સાથે શેર કરીશું.

લવિંગ લતા મીઠાઈઓ
લવિંગ લતા મીઠાઈ બિહારમાં ખૂબ જ પ્રખ્યાત છે. તેને બનાવવું પણ ખૂબ જ સરળ છે. એક તપેલીમાં ખાંડ અને પાણી ઉમેરીને એક તારની ચાસણી તૈયાર કરો. ઘઉંના લોટમાં તે ચાસણીને ઉમેરીને હળવા હાથે વણી લો. થોડી વાર આ રીતે ઢાંકીને રાખો. હવે કડાઈમાં માવો નાખો અને ધીમા તાપે હલાવતા રહો. તેમાં છીણેલું નારિયેળ, ઈલાયચી પાવડર, થોડા સમારેલા બદામ અને ખસખસ નાખીને ફ્રાય કરો. લવિંગના લતા બનાવવા માટે નાના બોલ બનાવો અને તેને રોલ કરો. તેમાં સ્ટફિંગ ભરો તેને ચોરસમાં લપેટી લો અને તેને બંધ કરવા માટે લવિંગ ઉમેરો. તૈયાર લવિંગ લતાને ક્રિસ્પી ગોલ્ડન થાય ત્યાં સુધી તળો અને પછી તેને ખાંડની ચાસણીમાં બોળી લો.

કરાચી કે બોમ્બે હલવો
આ હલવો બનાવવા માટે તમારે માવાની પણ જરૂર નથી. આ માટે સૌપ્રથમ કોર્નફ્લોરનું સોલ્યુશન બનાવો. હવે એક જાડી તળિયાવાળી તપેલી લો. તેમાં પાણી ઉકાળો અને તેની સાથે ખાંડ ઉમેરો, જ્યારે ખાંડ પાણીમાં સંપૂર્ણપણે ઓગળી જાય ત્યારે તેમાં તૈયાર કરેલું કોર્નફ્લોરનું દ્રાવણ ઉમેરો અને ગઠ્ઠો ન બને તેનું ધ્યાન રાખીને ધીમી આંચ પર રાંધવાનું શરૂ કરો. સોલ્યુશન થોડું ઘટ્ટ થવા લાગે ત્યારે તેમાં ફૂડ કલર અને ઘી નાખીને હલાવો અને થોડીવાર પાકવા દો. હવે તમે એલચી અને બારીક સમારેલા કાજુ અને બદામ પણ ઉમેરી શકો છો. રાંધવામાં આવે ત્યારે તેને ઘી વડે ગ્રીસ કર્યા પછી ટ્રે અથવા પ્લેટમાં ફ્રીઝ કરો. હવે તેને બરફીની જેમ કાપી લો.