ખાંડ નહીં પ્લાસ્ટિક, સર્ફ અને ઝેરી યુરિયા ખાઈ રહ્યા છો!
આજના સમયમાં શુદ્ધ ખાદ્યપદાર્થો મેળવવા ખૂબ જ મુશ્કેલ બની ગયા છે. નફો કમાવવા માટે લોકો સ્વાસ્થ્ય માટે અત્યંત હાનિકારક એવી વસ્તુઓમાં ભેળસેળ કરવાથી પણ ડરતા નથી. આ ભેળસેળ એટલી ઝીંણવટથી કરવામાં આવે છે કે ભેળસેળવાળી વસ્તુમાંથી શુદ્ધ વસ્તુ ઓળખવી લગભગ અશક્ય બની જાય છે. આજકાલ કેટલાક લોકો તેની માત્રા વધારવા માટે ખાંડમાં યુરિયા ભેળવી રહ્યા છે. આ ઉપરાંત પ્લાસ્ટિકના નાના ટુકડા, ચાક પાવડર અને સફેદ રેતી ભેળવીને પણ ભેળસેળયુક્ત ખાંડ તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે. આજે અમે તમને આ ઝેરી ખાંડને ઓળખતા શીખવીશું.
સ્વાસ્થ્ય માટે ઘાતક
સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતોના મતે ભેળસેળયુક્ત ખાંડનું સેવન કરવાથી સ્વાસ્થ્ય પર ખૂબ જ ખરાબ અસર પડે છે. તેનાથી ડાયેરિયા, હ્રદય રોગ, ડાયાબિટીસ અને એલર્જીનું જોખમ વધી જાય છે. પ્લાસ્ટિકમાં ખાંડ ભેળવીને ખાવાથી પણ કેન્સર થઈ શકે છે. આ સિવાય ખાંડમાં ભેળવેલું યુરિયા પણ કિડની માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક છે.
આ પણ વાંચો: આ SUV એ 10 લાખ યુનિટના વેચાણનો આંકડો કર્યો પાર, વેચાણમાં નંબર-1
આ રીતે ઓળખો ભેળસેળવાળી ખાંડ
FSSAI એ ભેળસેળયુક્ત ખાંડને ઓળખવા માટે કેટલીક સરળ પદ્ધતિઓ આપી છે, જેની મદદથી તમે શુદ્ધ અને ભેળસેળયુક્ત ખાંડને સરળતાથી ઓળખી શકો છો. ખાંડમાં ચાક કે પ્લાસ્ટિકની ભેળસેળ તપાસવા માટે ગ્લાસમાં પાણી લો. આ પાણીમાં એક ચમચી ખાંડ મિક્સ કરીને તેને ઓગાળી લો. જો ખાંડ પાણીમાં સારી રીતે ઓગળી જાય તો તે શુદ્ધ છે. પરંતુ જો તેમાં ચાકની ભેળસેળ હશે તો તેના કેટલાક કણો અકબંધ રહેશે, જ્યારે પ્લાસ્ટિકની ભેળસેળ હશે તો તેના કણો તળિયે અટકેલા જોવા મળશે.
FSSAI એ ખાંડમાં યુરિયાની ભેળસેળ તપાસવા માટે એક સરળ પદ્ધતિ પણ સૂચવી છે. આ માટે પાણીમાં ખાંડ ભેળવી દો અને જો પાણીમાંથી એમોનિયાની ગંધ આવવા લાગે તો સમજી લો કે ખાંડ ભેળસેળવાળી છે. જો ગંધ ન હોય તો ચાસણી શુદ્ધ છે.