November 19, 2024

ઉત્તરપ્રદેશની કાજુ મોતી પુલાવ બનાવવાની રેસિપી

Kaju Moti Pulao recipe: દરેક ઘરમાં પુલાવ બનાવવાની રીત અને સ્વાદ અલગ-અલગ હોય છે. જો તમે પણ ઘરમાં બનતા રેગ્યુલર પુલાવથી કંટાળી ગયા છો તો તમે પણ આ નવી સ્ટાઈલના પુલાવ બનાવી શકો છો. જેમાં ચીઝનો ઉપયોગ થાય છે. આ ચીઝ અને ખોયામાંથી તૈયાર થતા મોતી આ વાનગીનું મુખ્ય હાર્દ છે. મોટા ભાગે આ વાનગી ઉત્તર પ્રદેશમાં ખાસ પ્રસંગોમાં બનતી હતી, પરંતુ તે ધીરે ધીરે ગાયબ થઈ રહી છે. તો ચાલો આ વાનગીને ઘરે જ બનાવી લઈએ.

  • સામગ્રી
    મોતી બનાવવા માટે:
    ચીઝના 2 મોટા ટુકડા (મધ્યમ કદ)
    1 ચમચી એલચી પાવડર
    1 ટેબલસ્પૂન કોર્ન સ્ટાર્ચ/લોટ
    1 ચમચી ચોખાનો લોટ
    સ્વાદ મુજબ મીઠું
    3 ચમચી ખોયા (દૂધ પાવડર, ઘી, પાણીમાંથી બનાવેલ)
    1 ચમચી ટુટી-ફ્રુટી
    તળવા માટે તેલ
  • પુલાવ બનાવવા માટે:
    1 ચમચી ઘી
    3 આખી એલચી
    2 આખી તજની લાકડીઓ
    2 લવિંગ
    1 ટીસ્પૂન જીરું
    1 ખાડી પર્ણ
    કાજુ (પલાળેલા)
    સ્વાદ મુજબ મીઠું
    2 લીલાં મરચાં (લંબાઈમાં કાપેલા)
    1 ચમચી બારીક સમારેલી કોથમીર
    1 ચમચી બારીક સમારેલા ફુદીનાના પાન
    એક ચપટી ખાંડ
    જરૂરિયાત મુજબ પાણી
    1 મોટી વાટકી બાસમતી ચોખા (પલાળેલા)
    1 ચમચી તળેલી ડુંગળી
    1 ટેબલસ્પૂન કેસર દૂધ
    1/2 કપ દૂધ

 

મોતી બનાવવાની રીત:

– એક વાસણમાં પનીર, એલચી પાવડર, અડધી ચમચી મકાઈનો સ્ટાર્ચ, ચોખાનો લોટ અને મીઠું મિક્સ કરો અને તેને સારી રીતે ભેળવી લો.
– હવે તેને નાના-નાના બોલમાં તોડીને ગોળા બનાવી વચ્ચેથી થોડું દબાવો અને તેને ચીઝ બાઉલનો આકાર આપો. (જેમ કે મોમોસ અથવા સ્ટફ્ડ ટિક્કી બનાવવી).
– બીજી તરફ નાના બાઉલમાં ખોયા અને તુટી-ફ્રુટીનું મિશ્રણ તૈયાર કરો અને તેના બોલ્સ બનાવો.
– પનીરના બાઉલની વચ્ચેની ખાલી જગ્યામાં ખોયાના લોટને ભરીને હળવા હાથે ગોળ આકાર આપીને મોતી બંધ કરી દો. ઉપરથી થોડો કોર્ન સ્ટાર્ચ છાંટવો.
– એક કડાઈમાં તેલને ધીમા તાપે ગરમ કરવા રાખો.
– તેલ ગરમ થાય કે તરત જ મોતી હળવા સોનેરી થાય ત્યાં સુધી તળો અને પ્લેટમાં કાઢી લો.
– હવે માળા પર સિલ્વર વર્ક લગાવો.

પુલાવ બનાવવાની રીત:

– મધ્યમ તાપમાં એક કડાઈમાં ઘી ગરમ કરો.
– ઘી ગરમ થાય એટલે તેમાં એલચી, તજ, લવિંગ, જીરું અને તમાલપત્ર નાખીને સાંતળો.
– જીરું તતડવાની સાથે જ તેમાં કાજુ, મીઠું, લીલા મરચાં, ધાણાજીરું, ફુદીનાના પાન, ખાંડ અને પાણી ઉમેરીને 5 થી 7 મિનિટ ઢાંકીને ચડવા દો.
– હવે તેમાં બાસમતી ચોખાને ઉમેરો અને સારી રીતે મિક્સ કરો.
– પહેલો ઉભરો આવે એટલે ફરી તેને ઢાંકીને લગભગ 3 થી 4 મિનિટ સુધી પકાવવા દો.
– તેમાં તળેલી ડુંગળી, કેસર દૂધ અને અડધો કપ સાદું દૂધ ઉમેરીને ફરી 3 મિનિટ સુધી પકાવો અને ગેસ બંધ કરો.
– કાજુ મોતી પુલાવ તૈયાર છે. તેને પ્લેટમાં કાઢીને મોતીથી ગાર્નિશ કરો.